Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn - Tiềm năng triển vọng hợp tác và đầu tư

( Cập nhật lúc: 09/05/2016 00:00:00  )

Bắc Kạn nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ Việt Nam; phía Bắc giáp các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thạch An tỉnh Cao Bằng; phía Đông giáp các huyện Tràng Định, Bình Gia tỉnh Lạng Sơn; phía Nam giáp các huyện Võ Nhai, Phú Lương, Định Hóa tỉnh Thái Nguyên; phía Tây giáp các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang. Như vậy, Bắc Kạn hoàn toàn nằm trong vành đai nhiệt đới khu vực gió mùa Đông Nam Á, gần chí tuyến bắc hơn xích đạo. Ở vị trí này, Bắc Kạn có sự phân hóa khí hậu theo mùa rõ rệt (về nhiệt độ, lượng mưa, độ dài ngày và đêm giữa hai mùa). Lãnh thổ Bắc Kạn lại nằm kẹp giữa hai hệ thống núi cánh cung miền Đông Bắc nên chịu ảnh hưởng mạnh của khí hậu lục địa Châu Á, nhất là thời tiết lạnh về mùa đông, đồng thời hạn chế ảnh hưởng mưa bão hàng năm về mùa hạ.

Diện tích đất tự nhiên của Bắc Kạn là 485.941ha (trong đó: đất nông nghiệp (bao gồm cả đất lâm nghiệp) là 413.044 ha chiếm 85%; đất phi nông nghiệp là 21.159 ha chiếm 4,35% và đất chưa sử dụng là 51.738ha chiếm 10,65% nhìn chung đất đai trong tỉnh Bắc Kạn tương đối màu mỡ, nhiều nơi tầng đất dày, đất đồi núi có lượng mùn cao, thích hợp cho sản xuất nông, lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và phục hồi rừng.

Dân số: Có trên 308.310 người, với 7 dân tộc anh em gồm Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mông, Hoa, Sán Chay, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80%; mật độ dân số trung bình 63,45 người/km2. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2015 là 1,03%.

Lao động: Nguồn lao động của tỉnh Bắc Kạn khá dồi dào, hiện có khoảng gần 207.743 người. Hiện tại số người lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là 205.914 người. (Trong đó: Lao động thành thị là 32.658 người và lao động nông thôn là 173.256 người; Lao động qua đào tạo tại thành thị chiếm 41,97 % và nông thôn chiếm 9,87 %). Nguồn nhân lực của tỉnh Bắc Kạn khá đông có thể cung ứng đủ nhu cầu về lao động cho các Doanh nghiệp có dự án đầu tư tại tỉnh Bắc Kạn với giá thuê nhân công rẻ hơn các nơi khác. Tuy nhiên nếu cần lao động lành nghề và lao động có trình độ kỹ thuật cao thì cần tiếp tục đào tạo nâng cao...

Bắc Kạn có 08 đơn vị hành chính, trong đó có 01 thành phố và 07 huyện với 122 xã, phường, thị trấn. Đến năm 2020 Bắc Kạn sẽ có 01 thành phố, 03 thị xã và 11 thị trấn (Gồm: Thành phố Bắc Kạn; các thị xã: Chợ Mới, Chợ Rã, Bằng Lũng; các thị trấn: Yến Lạc, Phủ Thông, Vân Tùng, Bộc Bố, Nà Phặc, Chu Hương, Đồn Đèn, Bản Thi, Bằng Vân, Sáu Hai, Cư Lễ).

Bắc Kạn có 375.337 ha đất lâm nghiệp chiếm 90,87 % diện tích (trong đó: đất rừng sản xuất 245.836 ha chiếm 65,5%, đất rừng phòng hộ 107.513 ha chiếm 28,64 %, đất rừng đặc dụng 21.988 ha chiếm 5,86 %). Bắc Kạn có vị trí địa lý ở vùng giao lưu giữa 2 khu hệ động, thực vật của vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc. Tuy rừng núi không cao nhưng rất đa dạng về địa hình, địa chất và dạng sinh cảnh. Rừng Bắc Kạn có hệ động, thực vật phong phú với nhiều nguồn gen quý hiếm. Tóm lại, rừng Bắc Kạn là một tài nguyên quý, phong phú và đa dạng, ngoài khả năng cung cấp gỗ và các loại lâm sản, đây còn là một trong những trung tâm bảo tồn gen động, thực vật quý hiếm của các tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam.

 Bắc Kạn có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, trong đó nổi bật là Hồ Ba Bể nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể, đã được ASEAN công nhận là Di sản thiên nhiên ASEAN. Tại đây có 21 tuyến điểm du lịch hấp dẫn, cùng với quần thể động, thực vật phong phú, đa dạng như trên 417 loài thân gỗ, hàng trăm loài phong lan, dược liệu quý hiếm, 319 loài động vật, trong đó có loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam như voọc mũi hếch, voọc má trăng, kết hợp với nhiều dạng địa hình castơ, hang động, thác nước tạo nên một khu du lịch hấp dẫn, đặc biệt là du lịch sinh thái, một xu thế du lịch đang ngày càng phát triển mạnh ở trong nước và trên thế giới.

 
 Thác Đầu Đẳng - Hồ Ba Bể  

Về tài nguyên du lịch tự nhiên, Bắc Kạn có nhiều hang động, thác, hồ như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nà Phoòng, thác Đầu Đẳng, thác Bản Vàng (huyện Ba Bể); động Nàng Tiên, thác Nà Đăng (huyện Na Rỳ); thác Nà Khoang (huyện Ngân Sơn); thác Khuổi Đeng (huyện Chợ Mới); thác Bạc, động Áng Toòng (thành phố Bắc Kạn).... Đặc biệt là hồ Ba Bể nằm ở trung tâm Vườn Quốc gia Ba Bể danh lam thắng cảnh đẹp được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1996, được Thủ tướng Chính phủ công nhận, xếp hạng là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt (năm 2012). Hội nghị các Hồ nước ngọt thế giới tổ chức tại Mỹ tháng 3/1995 đã công nhận hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ, đây là lợi thế riêng có của du lịch Bắc Kạn. Vườn Quốc gia Ba Bể với diện tích hơn 10 nghìn ha, với những cánh rừng già nguyên sinh, những hang động tự nhiên, thác nước đẹp, hệ động, thực vật đa dạng, phong phú. Vườn Quốc gia Ba Bể là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn với nhiều điểm tham quan cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo là điểm nhấn về du lịch sinh thái, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với nhiều loại hình du lịch phong phú như: Du lịch thăm quan, nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch thể thao, leo núi mạo hiểm, bơi thuyền; nghiên cứu khoa học….

 
 Cánh đồng lúa Bao thai huyện Chợ Đồn  

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn, tỉnh Bắc Kạn còn có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú như: Các phong tục tập quán, lễ hội, các món ẩm thực ngon và độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao...; các bản nhà sàn bên sườn núi, ven sông, hồ; các làn điệu hát then, đàn tính, shi, lượn... mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc vùng cao tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách, nhất là khách du lịch quốc tế và những di tích lịch sử mang dấu ấn một thời về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước, của quân đội và nhân dân Bắc Kạn. Theo thống kê toàn tỉnh có 175 di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích cấp quốc gia, 31 di tích cấp tỉnh, đây là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển loại hình du lịch lịch sử của tỉnh. Ngoài ra Bắc Kạn có một số đền, chùa như: Đền Thắm, Chùa Thạch Long (huyện Chợ Mới); Đền Mẫu (Phúc Khánh Tự), Đền Cô, Đền Thác Giềng (thành phố Bắc Kạn); Đền An Mã, Chùa Phố Cũ (huyện Ba Bể)... với kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan thiên nhiên đẹp, là những điểm du lịch văn hoá tâm linh thu hút khách.

Trên địa bàn tỉnh có 273 mỏ và điểm khoáng sản. Một số loại khoáng sản chủ yếu:

Quặng sắt: có 17 mỏ và điểm khoáng sản, tài nguyên dự báo có 10 triệu tấn.

Chì kẽm: có 77 mỏ và điểm khoáng sản tập trung chủ yếu vùng Chợ Điền- Chợ Đồn, vùng Ngân Sơn, một số điểm ở huyện Pác Nặm, huyện Na Rì; tài nguyên dự báo khoảng 4,8 triệu tấn kim loại chì kẽm.

Đá hoa, đá vôi trắng: trữ lượng đã thăm dò 3,088 triệu m3 đá ốp lát, 19,5 triệu tấn đá làm bột carbonat; ngoài ra còn một số mỏ chưa thăm dò, đánh giá trữ lượng.

Đá vôi Vật liệu xây dựng thông thường đã phê duyệt trữ lượng 26,6 triệu m3.

Một số loại khoáng sản khác: Vàng có 19 mỏ và điểm quặng; Quặng sắt mangan có 7 điểm quặng phân bổ ở huyện Chợ Đồn; Ngoài ra còn các điểm quặng, điểm khoáng hoá của đồng, nhôm, thuỷ ngân, thiếc - vonfram, antimon, photphorit, thạch anh, titan, Kaolin, Silic...; Đá vôi, sét nguyên liệu xi măng... trữ lượng lớn đang mời gọi khảo sát và đầu tư.

Tài nguyên khoáng sản Bắc Kạn phong phú, đa dạng và giầu tiềm năng, tỉnh Bắc Kạn đã có quy hoạch khai thác và sử dụng khoáng sản phù hợp đến năm 2020.

*Về giao thông và kết cấu hạ tầng: Hạ tầng giao thông từ tỉnh đến các huyện, xã đã có đường ô tô, tuy Bắc Kạn là tỉnh nằm sâu trong lục địa, song hiện nay đã có đường quốc lộ 3 mới kéo dài từ Thái Nguyên lên Khu công nghiệp Thanh Bình đây sẽ là một cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư và Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Kạn. Đường Quốc lộ 3 nối từ Hà Nội đến cửa khẩu Tà Lùng tỉnh Cao Bằng hiện đã được cải tạo nâng cấp và khá thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá. Khoảng cách từ tỉnh Bắc Kạn đến cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn khoảng 200 km, đường bộ từ thành phố Bắc Kạn đến sân bay Nội Bài 150 km và Cảng Hải Phòng chỉ trên 200 km. Như vậy có thể thấy việc giao lưu thông thương hàng hoá từ Bắc Kạn đến các cửa khẩu của Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội là khá thuận tiện.

- Hệ thống điện lưới quốc gia và hệ thống thông tin liên lạc đã được đầu tư đến tất cả các xã, các trung tâm thị trấn, Thành phố đã phủ sóng điện thoại di động.

* Hệ thống Điện - Điện lực

Việc cung cấp điện sinh hoạt và điện sản xuất cho tỉnh Bắc Kạn có 01 đường dây 110 Kv Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng, 01 đường dây dự phòng 35 Kv Thái Nguyên - Chợ Mới và 01 đường dây dự phòng Lạng Sơn - Na Rì về thành phố Bắc Kạn; tại Khu công nghiệp Thanh Bình đang đầu tư 01 trạm 110 Kv. Có 01 tuyến đường dây mạch kép 220 Kv từ Tuyên Quang - Bắc Kạn - Thái Nguyên và 01 tuyến đường dây 220 Kv mạch đơn Bắc Kạn - Cao Bằng, có trạm cắt 220 Kv tại Lục Bình, Bạch Thông khi có phụ tải sẽ hạ 01 trạm 220 Kv.

* Thông tin - Viễn Thông

Hiện nay kết cấu hạ tầng ngành bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tương đối phát triển, đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và quốc tế thông suốt, bao gồm các thành phần sau:

- Dịch vụ thông tin và truyền thông: Đến nay, toàn tỉnh có 03 cơ quan báo chí địa phương, 01 đài truyền hình cấp tỉnh; 08 đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện; tháng 6/2014, Đài phát thanh truyền hình của tỉnh đã phát sóng qua vệ tinh vinasat 1, nâng độ phủ sóng đến 100% thôn, bản trong và ngoài tỉnh. Tỷ lệ số hộ nghe được Đài tiếng nói Việt Nam đạt 100%, tăng 10% so với năm 2010, đạt kế hoạch đề ra và tỷ lệ số hộ xem được Đài truyền hình Việt Nam đạt 100%, tăng 15% so với năm 2010.

Việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước được đẩy mạnh. Đến nay, hơn 90% cán bộ công chức của tỉnh được trang bị máy tính để làm việc; 100% các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện có mạng lan và kết nối internet tốc độ cao; 28/28 cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh có trang/cổng thông tin điện tử.

- Dịch vụ Internet: Hiện nay dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh tương đối phát triển tuy số lượng thuê bao còn khá khiêm tốn, song chất lượng và tốc độ đường truyền ADSL đạt tiêu chuẩn. Dịch vụ Internet phát triển mạnh ở Thành phố Bắc Kạn và đã có mặt ở 07 huyện và Thành phố trong tỉnh.

* Ngân hàng - Bảo hiểm

Dịch vụ Ngân hàng và Bảo hiểm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường tài chính với nhiều loại hình dịch vụ mới. Trên địa bàn tỉnh đã có các chi nhánh cấp huyện của các ngân hàng như: Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng CPTM Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng CP&TM Công thương, Ngân hàng Chính sách xã hội. Dịch vụ Bảo hiểm cũng phong phú, đa dạng phục vụ các nhu cầu bảo hiểm của cá nhân và tổ chức sản xuất kinh doanh.

Tỉnh Bắc Kạn có Khu công nghiệp Thanh Bình tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới, cách thành phố Bắc Kạn khoảng 30 km gần trục quốc lộ 3 Bắc Kạn - Hà Nội, cách Hà Nội khoảng 110km. Tổng diện tích quy hoạch là 153,8 ha, trong đó diện tích sử dụng giai đoạn I là 73,5 ha với tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100% diện tích. Hiện nay đang chuẩn bị đầu tư giai đoạn II với diện tích khoảng 80 ha.

Theo quy hoạch đến năm 2015, tỉnh Bắc Kạn có 07 cụm công nghiệp với tổng diện tích 164,44 ha; giai đoạn 2016 - 2020 có thêm 11 cụm công nghiệp với tổng diện tích tăng thêm 195,46 ha. Đến nay, tỉnh đã lập quy hoạch chi tiết được 02 cụm: Cụm công nghiệp Pù Pết, huyện Ngân Sơn và Cụm công nghiệp Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn, đang kêu gọi đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong Cụm.

Theo "Bắc Kạn tiềm năng triển vọng hợp tác và đầu tư"
Tin bài mới:

Tin bài khác:
Comments
Click here to refresh the data view.
Sign In

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Địa chỉ : số 9 - Đường Trường Chinh - Thành phố Bắc  Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại : (0209) 3873795  Email: sokhdt@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở

Giấy phép số 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 16/11/2017