Tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công mạnh hơn nữa

( Cập nhật lúc: 26/08/2022 00:00:00  )

(MPI) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2022, chiều ngày 03/8/2022, Chính phủ đã nghe báo cáo từ điểm cầu các tỉnh, thành phố và thảo luận về tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, vừa qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nhưng tình hình vẫn chưa chuyển biến mạnh, giải ngân chậm vẫn là căn bệnh kéo dài nhiều năm nay.

Theo Báo cáo, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 31/7/2022 là 186.848,16 tỷ đồng, mới đạt đạt 34,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có 41/51 bộ, cơ quan trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước, trong đó có 17 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu thẳng thắn chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm, đề xuất các giải pháp, những nơi làm tốt cũng phải chia sẻ kinh nghiệm, bài học.

“Các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố là những người nắm rõ nhất việc này, chúng ta nắm giữ các nguồn lực mà nhìn thấy ách tắc thì chắc chắn phải sốt ruột, lo lắng, trăn trở, trừ những người vô cảm", Thủ tướng chia sẻ trăn trở với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Báo cáo tại Phiên họp, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân cao khẳng định bài học quan trọng nhất là đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải và phát huy trách nhiệm người đứng đầu, tổ chức công việc, giám sát, kiểm tra, đôn đốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết, trong nhiệm kỳ Quảng Ninh sẽ tập trung vào 10 dự án trọng điểm, có tính chất động lực phát triển với tổng vốn khoảng 40.000 tỷ đồng, như cao tốc Vân Đồn - Móng Cái 7.000 tỷ đồng, con đường mới ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng xuyên qua thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí với thị xã Đông Triều khoảng 9.000 tỷ đồng… Đến nay, Quảng Ninh đã giải ngân được khoảng 58% trong tổng vốn hơn 11.000 tỷ đồng của năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chia sẻ, Tỉnh tập trung cho các dựán lớn mang tính trọng điểm, như tuyến đường kết nối Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc - Tuyên Quang tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 4.000 tỷđồng và giai đoạn 2 khoảng 2.000 tỷđồng. Hiện tỉnh Thái Nguyên đã giải ngân được khoảng 59% trong tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng của năm 2022.

Thủ tướng Chính phủ kết luận Phiên họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Ghi nhận và biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã giải ngân tốt, đạt trên 50% và phê bình các đơn vị giải ngân dưới mức bình quân của cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thúc đẩy giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ khó. Năm 2022, nhiệm vụ giải ngân đầu tư công càng lớn khi lượng vốn đầu tư công (542 nghìn tỷ đồng) gấp hơn 2,5 lần năm 2016 (204 nghìn tỷ đồng) và nhiều hơn khoảng 110 nghìn tỷ đồng so với năm 2021, do ngoài vốn đầu tư trung hạn còn có nguồn vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải giữ vững bản lĩnh, phát huy trí tuệ, dân chủ, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn, có biện pháp, giải pháp phù hợp với tình hình và yêu cầu công việc.

Cơ bản đồng tình với các giải pháp theo báo cáo và phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh thêm, phải đề cao hơn nữa trách nhiệm của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. Các bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại các thủ tục, công việc cần triển khai để chỉ đạo thực hiện đúng quy định, tránh tiêu cực, tham nhũng; rà soát các quy định thuộc phạm vi quản lý, nếu thuộc thẩm quyền thì sửa ngay, nếu thuộc thẩm quyền Chính phủ thì đề xuất Chính phủ và báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh vốn giữa các bộ, ngành, địa phương; các bộ, ngành, địa phương tự điều chỉnh vốn trong nội bộ. Các bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt thì phải khiêm tốn, cầu thị, học hỏi, tham khảo các mô hình, cách làm của những nơi làm tốt như thành lập các tổ công tác, đôn đốc, giao ban hằng tháng. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành nghị quyết về nội dung này, tạo chuyển biến thực sự trong thời gian tới./.

Theo Cổng TTĐT Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tin bài mới:

Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050( 26/08/2022 00:00:00)

Nâng cao năng lực cạnh tranh DN song hành với sự phục hồi tăng trưởng( 26/08/2022 00:00:00)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới( 26/08/2022 00:00:00)

Thúc đẩy sự tham gia tích cực và chủ động của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh tế khác vào phát triển kinh tế du lịch( 26/08/2022 00:00:00)

Họp báo về Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW( 26/08/2022 00:00:00)

Thông điệp của Thủ tướng: Kịp thời, đúng hướng để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội bền vững( 26/08/2022 00:00:00)

Các doanh nghiệp phải tham gia tích cực vào chuyển đổi số( 26/08/2022 00:00:00)

Phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022( 26/08/2022 00:00:00)

Một số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ quan trắc môi trường”( 26/08/2022 00:00:00)

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế( 09/08/2022 00:00:00)