Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việt Nam có thể trở thành “con hổ kinh tế mới”?

( Cập nhật lúc: 22/01/2018 10:59:39  )

Đây là bài toán được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác tham mưu cho Đảng, Chính phủ có được các giải pháp đưa đất nước ta phát triển hơn nữa.

Dấu ấn lớn trong thành tựu chung của đất nước

Chiều 15/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những đóng góp quan trọng trong thành tựu của đất nước trong năm vừa qua. Thủ tướng cũng nhìn nhận các cán bộ trong ngành luôn là người lính xung kích trong đổi mới tư duy kinh tế để có những đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, biện pháp hoàn thành nhiệm vụ phát triển đất nước qua từng thời kỳ.

Với vai trò và chức năng của một bộ tham mưu tổng hợp chiến lược, chính sách của Đảng, Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã không chùn bước trước những khó khăn, tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng các giải pháp, làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành trong kịch bản tăng trưởng của cả nước.

Tỏng năm 2017, Bộ đã đưa ra được các giải pháp giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, Bộ cũng đã đề xuất bãi bỏ 1.930 điều kiện kinh doanh được cho là các giấy phép con, cản trở doanh nghiệp phát triển lâu nay. Từ đề xuất của Bộ, nhiều bộ, ngành khác đã trình sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh để giải phóng sức sản xuất.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tham mưu, giúp Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch, Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa, là những văn bản luật quan trọng, khắc phục tình trạng chồng chéo, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch trong bối cảnh cả nước có tới 19.000 quy hoạch.

Về cải cách, đổi mới phương pháp làm việc và nội dung công việc, Thủ tướng ghi nhận Bộ đã thể hiện sự năng động, có đổi mới, cải cách trong nội bộ, trong từng công việc, nhiệm vụ được giao, nhanh nhạy hơn, nắm bắt kịp thời hơn tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhiệm vụ đưa Việt Nam thành “con hổ kinh tế mới”

Cho rằng nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2018 trước quá trình tiếp tục đổi mới mạnh mẽ đất nước là rất nặng nề, Thủ tướng nêu một số vấn đề trọng tâm về tồn tại, hạn chế, yếu kém và phương hướng nhiệm vụ của năm 2018 để Bộ “làm tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới”.

Cụ thể, Thủ tướng đặt bài toán cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như yêu cầu trả lời câu hỏi làm sao Việt Nam có thể trở thành “con hổ kinh tế mới” khi mà các tiềm năng, lợi thế của chúng ta được ví như “cô gái đẹp đang ngủ quên”?

Nhắc lại quan điểm thu nhập bình quân đầu người năm 2017 mới chỉ đạt chưa đầy 2.400 đô la Mỹ, đây là một điểm đáng xấu hổ chứ chưa thể tự hào. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải quyết tâm cao trong nội bộ và có việc làm cụ thể giải được bài toán cân đối nguồn lực trong đó phải có giải pháp về thể chế, pháp luật thay thế Nghị định 15 về PPP nhằm tìm nguồn lực bổ sung ngoài nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển, mà trước mắt là dự án đường cao tốc Bắc-Nam, sân bay Long Thành…

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải làm rõ hơn nữa kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong công tác kế hoạch hóa; vai trò của công tác kế hoạch và chống bao cấp, xin-cho; công tác kế hoạch và xã hội hóa nguồn lực…

Thủ tướng nhấn mạnh, muốn Việt Nam trở thành một con hổ mới về kinh tế phải có chính sách phát triển bền vững, không để xảy ra lạm phát, mất ổn định kinh tế vĩ mô đã từng mắc phải cách đây không lâu.

Đó là phải thực hiện tam giác phát triển: Kinh tế, xã hội, môi trường, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai nghèo cùng cực, “làm sao đất nước hạnh phúc, dân tộc phồn vinh chứ không chỉ là giới chủ phồn vinh”. Làm sao giải phóng sức sản xuất, đặc biệt là từ nguồn lực tư nhân và từ nước ngoài có chọn lọc. Làm sao giá trị gia tăng phải cao hơn chứ không thể chỉ làm nguyên liệu thô như hiện nay. Đây là những vấn đề Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trả lời.

Muốn vậy, Bộ phải xây dựng được bộ máy có tâm và có tầm nhìn, đặt lợi ích của người dân, doanh nghiệp lên trên hết. Có như vậy, Bộ mới làm tốt được vai trò của một bộ đổi mới, sáng tạo, chứ không phải là một bộ "chia tiền" như lâu nay.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ phải nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp, điều phối chính sách vĩ mô. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là một cỗ máy tinh vi, là khối óc sáng suốt tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo từng lãnh đạo vụ, cục, đơn vị, từng cán bộ công nhân viên chức tập trung khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Trong đó, phải khẩn trương hoàn thành các dự án luật được giao với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo. Phải thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện Nghị quyết 01 để có kịch bản tăng trưởng cho quý I/2018 và các quý tiếp theo, “đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh: Đức Trung - MPI)            

Bộ cần sớm trình Quốc hội sửa đổi, khắc phục bất cập của Luật Đầu tư công, làm sao vừa chống thất thoát vừa tạo thuận lợi cho các địa phương, khi hiện nay có những phản ánh từ phía địa phương cho rằng, có một số điều khoản khiến kéo dài thời gian làm thủ tục.

Chấn chỉnh mạnh mẽ công tác đấu thầu để bảo đảm công khai minh bạch, đừng để mang tiếng trong đấu thầu, thi công công trình dự án, không để xảy ra tình trạng “quân xanh, quân đỏ”. Xử lý nghiêm các vi phạm, không để tình trạng rút ruột công trình, thi công kém chất lượng, không bảo đảm an toàn hiệu quả.

Nêu rõ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh mới chỉ đạt kết quả bước đầu, Thủ tướng cho rằng, phải đẩy mạnh hơn, phải làm sao năm nay phấn đấu có 150.000 doanh nghiệp mới được thành lập.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quán triệt rõ, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống tham nhũng, lãng phí, rà soát lại tất cả quy trình công tác trong các cục, vụ liên quan. Tăng cường kiểm tra công vụ để hạn chế tối đa tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu và xử lý nghiêm vi phạm. Thủ tướng nói: “Bộ phát triển thể chế mà để người ta đến xin, đề nghị nhiều lần vẫn chưa giải quyết thì làm sao gọi là kế hoạch, đầu tư phát triển được”. Do vậy, cán bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là người công tâm, khách quan, phải loại bỏ những cán bộ cơ hội, không chịu làm việc, không có trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Quyết tâm hoàn thành sứ mệnh

Trước đó, trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, năm 2017 là một năm thành công của cả nền kinh tế, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Thành tựu này một mặt khẳng định nước ta đã bước vào giai đoạn phát triển mới, không còn là một nước nhỏ, kém phát triển. Mặt khác, thành tựu đã thể hiện được khát vọng của tất cả chúng ta, của ngành và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều đổi mới, phát huy được trí tuệ tập thể, quyết tâm cải cách, tiên phong, đi đầu và cách mạng, điển hình là tham mưu xây dựng Luật Quy hoạch, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Nghị quyết 19/NQ-CP, 35/NQ-CP, 70/NQ-CP… Bộ đã chủ động tham mưu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; cắt giảm đáng kể các đều kiện kinh doanh, tạo động lực đẩy mạnh phát triển sản xuất, thu hút hiệu quả nguồn lực đầu tư của tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài…

Quyết tâm vượt qua chính mình, Bộ mạnh dạn từ bỏ những lợi ích trong công tác phân bổ vốn để đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định về quản lý đầu tư công, đẩy mạnh phân cấp nhưng vẫn cố gắng đảm bảo hiệu quả công tác quản lý thông qua áp dụng công nghệ thông tin; đưa vào vận hành chính thức Hệ thống quản lý đầu tư công.

Bộ cũng chủ trì, tham gia xây dựng, trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động  thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII, các kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương, trong đó tập trung vào nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược...

Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, các kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, chặng đường đổi mới, sáng tạo và phát triển vẫn còn dài ở phía trước, những khó khăn, thách thức còn nhiều và ngày càng gay gắt, những hạn chế, tồn tại cần phải tiếp tục khắc phục triệt để.

Trước những phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, trong công tác năm 2018 và các năm tiếp theo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tham mưu tổng hợp cho Đảng, Chính phủ để biến Việt Nam trở thành một con hổ mới về kinh tế. Tập thể cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm làm việc với trách nhiệm cao hơn nữa, phát huy trí tuệ để đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phát triển./.

Theo Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Sign In

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Địa chỉ : số 9 - Đường Trường Chinh - Thành phố Bắc  Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại : (0209) 3873795  Email: sokhdt@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở

Giấy phép số 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 16/11/2017