Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chi đoàn Sở phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tuyên truyền về mô hình hợp tác xã tại xã Chu Hương, huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 07/08/2018 14:54:52  )

Thực hiện Kế hoạch số 467/KHĐT-KH ngày 27 tháng 4 năm 2018 về việc triển khai giúp đỡ xã Chu hương, huyện Ba Bể trong xây dựng nông thôn mới năm 2018. Được sự đồng ý của Chi ủy, Ban Giám đốc Sở, ngày 07 tháng 8 năm 2018 Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh HTX tỉnh, UBND xã Chu Hương, huyện Ba Bể tổ chức buổi tuyên truyền cho gần 50 hộ gia đình tại thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể về Luật HTX và các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể.

Tại buổi tuyên truyền, người dân thôn Khuổi Coóng đã được đoàn công tác giới thiệu về những nội dung chính của Luật HTX năm 2012, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể cũng như những chính sách ưu đãi, khuyến khích của tỉnh Bắc Kạn khi người dân tham gia vào mô hình hợp tác xã. Để làm phong phú, sát thực hơn trong buổi nói chuyện, Đoàn công tác đã lồng ghép các nội dung cần truyền tải với thực tế hoạt động của các HTX, đặc biệt là hoạt động của các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh đều cho thấy: khi vào HTX, thành viên là hộ nông dân được lợi nhiều mặt, ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX còn giữ vai trò đầu mối tiếp nhận chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Với chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ của tỉnh được triển khai thông qua HTX. Nhờ đó, người dân được tiếp cận và ứng dụng khoa học, kỹ thuật canh tác mới giúp tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập... Với mô hình kinh tế HTX thành viên là hộ nông dân không chỉ được cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, các loại vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi với giá rẻ hơn so với người sản xuất cá thể mà HTX còn là đầu mối giúp nông dân có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định; ít bị thương lái ép giá. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, thành viên HTX nông nghiệp có nhiều lợi thế đưa sản phẩm tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng tiêu thụ an toàn, nâng cao thu nhập và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cũng tại buổi tuyên truyền đã có nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình, thủ tục thành lập HTX, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia HTX, các vấn đề xung quanh việc nâng cao hiệu quả hoạt động HTX… điều đó chứng tỏ người dân thôn Khuổi Coóng đang rất quan tâm đến mô hình HTX.

Hy vọng rằng trong thời gian tới với sự giúp đỡ của Sở và sự quyết tâm của người dân thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể sẽ thành lập được hợp tác xã, hoạt động có hiệu quả trở thành mô hình kinh tế hấp dẫn đối với người dân, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, đóng góp tích cực hoàn thiện các mục tiêu Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Hải Yến
Sign In

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

Địa chỉ : số 9 - Đường Trường Chinh - Thành phố Bắc  Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại : (0209) 3873795  Email: sokhdt@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở

Giấy phép số 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 16/11/2017