Hội nghị đánh giá thực hiện nhiệm vụ 02 tháng đầu năm 2018 và thông qua các dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 12/03/2018 00:00:00  )

Ngày 01/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2018 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong 2 tháng đầu năm 2018 và thông qua các dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX. Đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh.

Tại Phiên họp, đồng chí Lăng Văn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh  ủy - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo đánh giá kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 2 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lăng Văn Hòa – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại hội nghị

Trong 2 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, các ngành, các cấp, các địa phương đã tập trung triển khai kế hoạch năm 2018, thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Nguyên đán nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục được duy trì phát triển, an sinh xã hội được bản bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Trong vụ xuân năm 2018, tỉnh có kế hoạch gieo trồng cây lương thực có hạt là 17.850ha, trong đó: Lúa xuân 8.500ha, ngô xuân 9.350ha; tiến độ làm đất đến nay đạt gần 95. Tổng đàn đại gia súc là hơn 83.800 con. Kế hoạch trồng rừng năm 2018 của tỉnh là 6.200ha, tổng diện tích đăng ký trồng rừng là 7.410ha, đến nay đã thiết kế được 2.073ha, đạt gần 80% kế hoạch. Toàn tỉnh đã tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất năm 2018 với trên 57.300 cây được trồng ở các địa phương, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 96,5 tỷ đồng, bằng gần 16% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 131 tỷ đồng, đạt gần 14% kế hoạch; giải ngân các nguồn vốn được trên 218 tỷ đồng, bằng 14% kế hoạch; Tổng lượt khách du lịch đạt 43,43% so với kế hoạch.

Hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển doang nghiệp đạt kết quả khá: UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 336.959 triệu đồng; thành lập mới 21 doanh nghiệp và 01 hợp tác xã.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm cho nhân dân vui xuân đón Tết.

Đồng thời, tại phiên họp thường kỳ tháng 2,  đồng chí Lăng Văn Hòa cũng đã báo cáo các dự thảo Tờ trình, dự thảo Nghị quyết mà Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, tham mưu xây dựng trình tại Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX: Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ, phương án phân bổ vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu; Nghị quyết điều chỉnh Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND ngày 11/4/2017 của HĐND tỉnh về việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 (nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương).

Thảo luận tại Phiên họp, Các đại biểu đã tham gia ý kiến vào các dự thảo Tờ, trình, dự thảo Nghị quyết, các nhiệm vụ, giải pháp để thựch hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và các Sở, Ngành, các đơn vị cần phải bám sát Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 08/01/2018 của UBND tỉnh làm cơ sở thực hiện nhiệm vụ xuyên suốt trong năm 2018 và tổ chức thực hiện đúng tiến độ;tổng hợp các ý kiến góp ý về các dự thảo trên để hoàn thiện trình Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX theo quy định./.