Hội nghị đánh giá thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm 2019 tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 28/03/2019 00:00:00  )

Ngày 28/3/2019, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2019. Các đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa , Phạm Duy Hưng, Đinh Quang Tuyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh.

Tại Phiên họp, đồng chí Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I và triển khai các nhiệm vụ quý II/2019; thông qua kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2019.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, dưới sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành đã tăng cường, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ được xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, qua đó tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả khá. Sản xuất nông nghiệp đảm bảo kế hoạch đề ra, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch gieo cấy lúa xuân; các cây trồng khác đang được nhân dân tiếp tục thực hiện đảm bảo khung thời vụ; toàn tỉnh đã đăng ký trồng rừng với tổng diện tích trên 4.500 ha, đạt 80% kế hoạch.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo được khẩn trương triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới cả tỉnh là 15 xã, chiếm 13,6%.

Sản xuất công nghiệp đạt kết quả khá với giá trị sản xuất công nghiệp đạt 23,4% kế hoạch, tăng 6,08% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước đạt 21,5% kế hoạch, tăng 15,57% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng lượt khách du lịch đến Bắc Kạn ước đạt 50% so với kế hoạch, tăng 14,07% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, các hoạt động văn hoá thông tin, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi ở các địa phương với nhiều nội dung phong phú. Công tác y tế, giáo dục tiếp tục được triển khai đồng bộ theo kế hoạch. Các chính sách chăm sóc người có công, an sinh xã hội trong dịp tết Nguyên đán được đảm bảo; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ quý I/2019 còn một số tồn tại, hạn chế như: Sản xuất công nghiệp còn nhiều khó khăn, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã chưa đạt kế hoạch đề ra, tiến độ giải ngân Chương trình 135 và nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ đạt thấp, tình hình tai nạn giao thông còn tăng 01 tiêu chí.

Thảo luận tại Phiên họp, các đại biểu đã nhất trí với báo cáo đánh giá quý I và kịch bản tăng trưởng kinh tế từng quý năm 2019, đồng thời làm rõ các kết quả đạt được trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh quý I, phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục.

Đ/c Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đánh giá trong quý I/2019, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng khá đồng bộ tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Nhiệm vụ quý II và 9 tháng cuối năm rất nặng nề, nếu không tập trung quyết liệt sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Nhấn mạnh nhiệm vụ quý II/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải yêu cầu các ngành, địa phương: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn năm 2019, thực hiện các giải pháp thu, chi ngân sách; hết sức tiết kiệm chi, tập trung thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra an toàn, đạt kết quả cao; tập trung thực hiện tốt công tác cán bộ, tổ chức bộ máy; đẩy mạnh cải cách hành chính; triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn giao thông./.

Thu Hiền